CHIẾT XUẤT CAO DƯỢC LIỆU

Sản xuất cao dược liệu tại nhà máy đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Hiện nay, các phương pháp nấu Cao dược liệu thường sử dụng ở điều kiện áp suất thường trong không khí và nhiệt độ không chuẩn xác. Từ đó, dẫn đến hoạt tính, tính chất hóa học của dược liệu bị mất đi trong quá trình nấu, sấy, cô… khiến cho hiệu quả thành phẩm bị giảm sút.

Thông qua quá trình làm và rút kinh nghiệm Công ty Cổ Phần Cao Dược Tiên Sơn đã đầu tư xây dựng Nhà máy chiết xuất cao dược liệu đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018 có địa chỉ tại: KDC Phục Thiện, Hoàng Tiến, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương với dây chuyền nấu và bào chế dược liệu khép kín. 

Nhà máy chiết xuất dược liệu của Cao Dược Tiên Sơn cũng là một trong những nhà máy tiên phong tại Việt Nam chuyên chiết xuất các dược liệu thành các dạng bào chế sau:

Dạng bột:

Máy nghiền dược liệu đông y thành bột mịn, có công dụng bào chế các vị thuốc đông y thành dạng bột mịn hoặc tán bột để luyện hoàn.

Cao lỏng: Là cao dạng lỏng hơi sánh, dược chất có vị đặc trưng của dược liệu chiết xuất. Cao được chiết cùng các dung môi như cồn và nước, vừa là chất bảo quản, vừa có tác dụng chiết xuất dược liệu ra ngoài. Nếu không có chỉ dẫn khác, quy ước 1ml cao dược tương ứng với 1g dược liệu dùng để bào chế thuốc.

Cao đặc:

Là những khối cao đậm đặc đặc quánh cắt được thành miếng tiêu chuẩn hàm lượng dung môi thấp hơn so với cao lỏng không vượt quá 20%.

Cao khô: Là những khối cao khô cứng hoặc được sấy phun thành bột khô đóng gói. Cao dược liệu khô với độ ẩm cực thấp, cho phép tối đa 5%. Ngày nay, cao được khô được ứng dụng Nhiều nhất trong ngành y tế do phân liều chính xác, bảo quản tốt, lâu hơn và đóng viên dễ dàng sử dụng.

Cùng với hệ thống máy móc kỹ thuật tiên tiến, quy trình chiết xuất khép kín bảo đảm khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo yêu cầu khắt khe về hóa dược.

Dây chuyền chiết xuất cao dược liệu của Cao Dược Tiên Sơn được lắp đặt theo chuẩn ISO 22000:2018. Hệ thống sản xuất làm việc với công suất lớn, chiết suất được hầu hết tất cả các loại dược liệu ở mọi điều kiện nhiệt độ và áp suất.

Bên cạnh đó, Tiên sơn đã chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào nên bảo đảm được chất lượng cũng như tiêu chuẩn của nguyên liệu thô. Dược liệu về kho, phòng Kiểm nghiệm sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn chất lượng đã  được quy định để đảm bảo nguồn dược liệu đạt chất lượng tốt nhất mới được nhập kho.

Trong từng công đoạn sản xuất: Chúng tôi đều kiểm soát từ khâu thu hái – khâu sơ chế – nhập kho, bảo quản –  khâu chiết xuất, các khâu đều được giám sát nghiêm ngặt, kiểm tra chất lượng kỹ càng theo quy trình, sản phẩm đạt ở khâu này mới được triển khai ở khâu tiếp theo.

Quy trình chiết xuất cao dược liệu: 

Bước 1: Kiểm tra nguồn nguyên liệu thô (dược liệu) đạt chuẩn.

Bước 2: Nhập kho và bảo quản.

Bước 3: Xuất kho theo lệnh sản xuất đơn hàng.

Bước 4: Rửa/ làm sạch dược liệu/ sơ chế dược liệu.

Bước 5: Nạp nguyên liệu vào nối chiết.

Bước 6: Chiết xuất tinh dầu/ chiết xuất dược liệu (Áp dụng theo quy trình công nghệ  tiên tiến).

Bước 7: Ra thành phẩm (Cao khô, cao lỏng…).

Bước 8: Đóng gói theo tiêu chuẩn và nhập kho.

(Qua mỗi bước sẽ lấy mẫu ra kiểm tra, kiểm nghiệm, nếu đạt chuẩn mới chuyển sang bước tiếp theo)

 

Yêu cầu chất lượng cao dược liệu – cao thuốc:

Phụ thuộc vào cách sản xuất cao đặc hay lỏng thì thành phầm phải đạt các yêu cầu quy định riêng, và các yêu cầu chung như: 

Độ tan: Cao lỏng phải tan hoàn toàn trong dung môi điều chế cao.

Độ trong, mùi vị, độ đồng nhất, màu sắc: Cao dược liệu phải đúng mô tả theo dược điển, có mùi vị đặc trưng của dược liệu. Cao lỏng phải đồng nhất, không bị mốc váng, không có cặn, bã dược liệu và vật lạ.

Bảo quản: Dược liệu cao, thuốc phải đóng gói cẩn thận trong bao bì kín để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ thích hợp.

 

Cao Dược Tiên Sơn không ngừng nghiên cứu, phát triển và sản xuất những sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn cho các thương hiệu với nguồn dược liệu phong phú và đa dạng, đạt chuẩn với dây chuyền máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến, nhà máy đạt chuẩn, chúng tôi xứng đáng là địa chỉ tin cậy của Quý khách hàng – Quý đối tác khi muốn gia công cao dược liệu.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CAO DƯỢC TIÊN SƠN

Văn phòng: 22 – 1St Ave – Sunrise c – Khu đô thị The Manor Central Park, Đ. Nguyễn Xiển – Xa La, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 0865551213

Email : nguyen.cdts@gmail.com